Thị trường cho thuê căn hộ ngày càng nóng: Cơ hội cho chủ nhà, nhà đầu tư

Trong khi thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn do sức ép kinh tế thì thị trường cho thuê bất động sản vẫn ghi nhận những dấu hiệu tăng trưởng mạnh. Gía tăng chính là cơ hội cho các nhà đầu tư tuy nhiên lại là gánh nặng đối với những người đi thuê

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 của Batdongsan.com cho thấy thị trường nhà cho thuê đang có những tín hiệu khởi sắc. Nhu cầu tìm thuê bất động sản tại Hải Phòng tăng 58%, trong khi đó tại TP. Hồ Chí Minh, lượng quan tâm phân khúc cho thuê tăng đến 70% so với cùng kỳ 2021.

Lợi suất cho thuê căn hộ tại Hải Phòng tăng mạnh

Loại hình bất động sản cho thuê dẫn đầu cả 2 thị trường Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh về mức độ quan tâm là chung cư, căn hộ. Trong đó, nhu cầu tìm thuê chung cư Hải Phòng trong quý III/2022 tăng khoảng 13% so với quý trước, còn mức tăng ở TP. Hồ Chí Minh là 24%.

Cho thuê căn hộ tại Hải Phòng
Thị trường căn hộ cho thuê phát triển

Đáng chú ý, lợi suất cho thuê nhà phố ở 2 thành phố lớn nhất cả nước nay đã hồi phục mạnh, gần bằng mức năm 2019 – thời kỳ trước COVID-19. Cụ thể, năm 2019, lợi suất cho thuê căn hộ tại Hải Phòng là 3,2%/năm. Nhưng trong 9 tháng qua đã tăng trở lại, đạt bình quân 3%/năm.

Báo cáo thị trường cho thuê của trang Batdongsan cho biết, quý IV/2022 mức độ quan tâm các loại tài sản cho thuê thể hiện qua lượt tìm kiếm trực tuyến trên hệ thống của đơn vị này đã tăng 103%. Trong đó, lượt tìm kiếm văn phòng tăng 244%, tìm thông tin thuê nhà mặt phố tăng 263%, tìm chung cư và nhà trọ cho thuê tăng lần lượt 57-84%.

Bên cạnh mức độ quan tâm bất động sản cho thuê căn hộ tại Hải Phòng đang nóng dần, giá thuê cũng hồi phục mạnh mẽ. Mức giá thuê căn hộ tại quận 3, 7, 9 lần lượt tăng 15-18% trong khi giá thuê căn hộ tại Bình Thạnh và quận 4 tăng 23-31% so với đầu năm. Ở nhóm tài sản cho thuê là nhà phố, giá thuê cũng trong xu hướng đi lên. Giá thuê nhà phố tại quận 3, Phú Nhuận tăng 5-10% còn giá thuê nhà phố tại quận 1, 7, 10 tăng 13-18%.

Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, đà hồi phục cũng đã thể hiện rõ rệt qua tỷ lệ lấp đầy cao, giá tăng nhẹ trở lại. Thống kê từ hệ thống văn phòng cho thuê VNO với chuỗi hơn 10 tòa nhà cho thuê tại TP HCM cho thấy, tính đến quý IV, tỷ lệ lấp đầy phân khúc văn phòng giá vừa túi tiền 15-20 USD một m2 một tháng đạt 85-90% diện tích tòa nhà tùy vị trí và quy mô. Giá thuê văn phòng phân khúc này tăng nhẹ 3-5% so với cùng kỳ năm ngoái, do vừa kết thúc giai đoạn ưu đãi kích cầu sau đại dịch.

Tiềm năng cho thuê căn hộ tại Hải Phòng còn rất lớn

Theo tìm hiểu, giá cho thuê các căn hộ cao cấp đều có xu hướng tăng do nhu cầu cho thuê của khách ngày càng tăng. Chị Giàu, chuyên môi giới cho thuê tại khu căn hộ ở các quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), cho biết từ sau đại dịch COVID-19 đến nay thì đây là thời điểm khách thuê có nhu cầu cao nhất. 

Nhiều căn hộ 1-2 phòng ngủ rao cho thuê là có người thuê ngay. Giá thuê cũng tăng 10%-15% so với đầu năm và tăng 25-30% so với cùng kỳ năm ngoái. Khách thuê chủ yếu là người đi làm có thu nhập cao, bao gồm cả người nước ngoài. Nhiều người trước đây về quê tránh dịch, nay hầu hết đã trở lại thành phố làm việc nên nhu cầu thuê nhà tăng cao.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Tổng Giám đốc Công ty VNO – đơn vị chuyên thuê và cho thuê lại văn phòng tại TP HCM, cho biết nhu cầu tìm thuê nhà, văn phòng đang gia tăng thấy rõ. Nhiều khách đã chọn đổi văn phòng giá mềm hơn để giảm chi phí, đồng thời những người trước đây trả mặt bằng thì nay đi tìm mặt bằng khác để trở lại kinh doanh. 

Theo ông Hải, nhu cầu mua nhà đang gặp khó khăn do dòng tiền hạn hẹp, tín dụng bị siết, trong khi nhu cầu ở, kinh doanh lại đang tăng nên phân khúc cho thuê sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Theo bà Trang Bùi, tổng doanh thu bán lẻ và dịch vụ trong 9 tháng đạt tới 177 tỉ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái; lượng khách quốc tế đạt 1,87 triệu lượt, cao gấp 16,4 lần cùng kỳ năm trước. Điều này sẽ thúc đẩy các dịch vụ liên quan đến nhà ở, mặt bằng bán lẻ, văn phòng gia tăng. 

Đặc biệt, khi các hoạt động du lịch đang được mở cửa mạnh mẽ, thu hút khách quốc tế đến Việt Nam càng khiến các hoạt động thuê mặt bằng kinh doanh hàng hóa, ăn uống, dịch vụ lưu trú, khách sạn… gia tăng mạnh mẽ.

Để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin về  thị trường thuê căn hộ tại hải phòng , vui lòng truy cập tại đây: https://megaleasing.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0705 680 666
icons8-exercise-96 chat-active-icon